Danh mục

wikirich.net - Làm giàu theo cách của bạn


Những yếu tố phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công giỏi và giá trị

Sự sống còn của một doanh nghiệp đều phụ thuộc vào tài năng của người lãnh đạo, lãnh đạo là linh hồn, là đầu tàu của doanh nghiệp. Những yếu tố phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công giỏi và giá trị rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Thành công hay thất bại đều do lãnh đạo.

Công ty đặt ra mục tiêu là điều quan trọng. Nhưng để đi đến mục tiêu ấy bằng cách nào thì còn quan trọng hơn. Người lãnh đạo xuất sắc là người có thể tạo ra nền văn hóa tích cực, nỗ lực hướng đến kết quả chung. Những yếu tố phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công giỏi và giá trị mà wikirich.net sắp chia sẻ dưới đây rất cần thiết và rất quan trọng trong quản lý và vận hành doanh nghiệp.

Những yếu tố phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công giỏi và giá trị

Những yếu tố phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công giỏi và giá trị

1. Đừng bao giờ gửi vịt đến trường đua đại bàng

Người lãnh đạo giỏi là người luôn biết được khả năng và sở trường của từng nhân viên, và đặt nhân viên vào đúng sở trường công việc, giúp nhân viên đó phát huy hiệu quả công việc tối đa. Tránh trường hợp đặt sai sở trường và chuyên môn của nhân viên sẽ gây ra một sai lầm rất lớn, và quá sức của  nhân viên đó. Khiến nhân viên đó không thể nào làm được và gân thiệt hại khủng khiếp đến doanh nghiệp. Và có lẽ đây là một trong những yếu tố phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công giỏi và giá trị phải có.

2. Lãnh đạo có tầm nhìn, chiến lược cụ thể rõ ràng

Đây là yếu tố rất quan trọng trong lãnh đạo. Nếu ngay cả người lãnh đạo cũng không có được tầm nhìn rõ ràng hay chiến lược cụ thể thì làm sao toàn đội có thể tiến lên phía trước? Với quan điểm này, Google cho rằng một đội ngũ làm việc tốt bắt đầu từ năng lực thiết lập chiến lược rõ ràng, khả năng dẫn dắt, tạo nền tảng và định hướng cho toàn đội tiến lên trong công việc của người lãnh đạo.

3. Là một người huấn luyện giỏi, giúp đỡ nhân viên

Những yếu tố phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công giỏi và giá trị

Lãnh đạo luôn là người hiểu rõ tài năng, năng lực của từng nhân viên. Những lãnh đạo giỏi không chỉ là người có hiệu quả làm việc cao mà họ còn đầu tư thời gian cũng như năng lượng vào việc đào tạo, huyến luyện cho đội ngũ của mình. Họ là người có khả năng chia sẻ các kinh nghiệm tốt nhất giúp cộng sự của mình cùng phát triển nhằm xây dựng một văn hóa doanh nghiệp cùng tiến.

Người lãnh đạo giỏi là người cần có hiểu biết về chuyên môn. Họ cần là một trong những người tiên phong xử lý các vấn đề chuyên môn trong lĩnh vực đó. Nếu làm được điều này, không chỉ giúp đội ngũ làm việc hiệu quả mà còn tạo dựng được sự tin tưởng của các nhân viên.

4. Lãnh đạo tin tưởng trao quyền và không để tâm điều nhỏ nhặt

Người giỏi không phải là người làm tất cả mọi việc. Lãnh đạo giỏi phải biết trao quyền cho cấp dưới của mình. Ở vị trí lãnh đạo, cần phải làm gì để trao quyền cho các nhân viên cấp dưới lẫn những quản ý cấp cao từng lĩnh vực khác nhau để tránh tình trạng quá tải vì "ôm việc"? Người lãnh đạo có đủ tin tưởng để trao quyền và chủ động xử lý công việc cho các nhân viên, cộng sự của mình chưa? Quá sa đà vào những điều nhỏ nhặt khi quản lý nhân viên chính là một trong những điểm yếu của những nhà quản lý tồi, góp phần làm nên văn hóa doanh nghiệp tiêu cực. Hãy xây dựng môi trường làm việc “mở”, cho phép nhân viên có không gian để tự xử lý công việc. Thêm nữa, hãy tạo điều kiện để đội ngũ chủ động tìm ra giải pháp khi gặp vấn đề khó. Bởi không một nhân viên nào thích bị quản lý từ những việc nhỏ nhất. Đây là những yếu tố phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công giỏi và giá trị luôn luôn có và phải làm được.

5. Dám ra quyết định, kiên định đến cùng

Để ra quyết định nhanh và chính xác, người lãnh đạo phải có sự hiểu biết về vấn đề đó rất rõ ràng và am hiểu. Phân tích thông tin là kỹ năng hữu ích. Chiến lược cũng quan trọng. Các kịch bản thử nghiệm giúp thu gọn mục tiêu chính. Song, cả ba yếu tố trên đều không phát huy được hết tác dụng nếu người lãnh đạo không dám ra quyết định vào những thời điểm cần thiết. Do đó, lãnh đạo cần phát triển cảm quan ra quyết định của bản thân và kiên định với quyết định được đưa ra nếu muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

6. Làm việc hướng đến kết quả, Lắng nghe và truyền đạt cho nhân viên

Công ty đặt ra mục tiêu là điều quan trọng, nhưng để đi đến mục tiêu ấy bằng cách nào thì còn quan trọng hơn. Người lãnh đạo xuất sắc là người có thể tạo ra nền văn hóa tích cực, nỗ lực hướng đến kết quả chung. Hãy cho đội ngũ thấy cách thức để tạo ra kết quả mà toàn đội cùng hướng đến, thay vì chỉ đặt ra mục tiêu rồi áp đặt họ về những lộ trình quá cao siêu.

Có quá nhiều nhà lãnh đạo thất bại vì họ không thể truyền đạt tốt trong nội bộ. Vì vậy, tại Google, kỹ năng giao tiếp là một yếu tố rất được lưu tâm. Cụ thể, tại đây việc truyền thông nội bộ không phải truyền thông ra lệnh từ trên xuống hoặc chung chung. Mà trước khi truyền đi bất kỳ thông tin gì, người lãnh đạo phải là người nên lắng nghe thật chi tiết và dành thời (nếu được) cho nhân viên liên quan để giải quyết vấn đề ngay khi mới bắt đầu. Hiểu biết khả năng, lắng nghe nhân viên là kỹ năng rất quan trọng mà người lãnh đạo giỏi phải có. Đây là những yếu tố phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công giỏi và giá trị phải am hiểu và đạt được.

7. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp bền vững và đoàn kết

Những yếu tố phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công giỏi và giá trị

Xây dựng văn hóa cho doanh nghiệp là cực kỳ quan trọng vào sự phát triển của công ty. Người lãnh đạo nên là cầu nối gắn kết các thành viên trong đội ngũ và trân trọng họ. Hãy cho các thành viên thấy tất cả đang cùng hướng về một tầm nhìn chung. Nhiệm vụ của lãnh đạo giỏi là tạo ra một môi trường mà từng thành viên đều có thể thoải mái nêu lên những suy nghĩ cá nhân và cùng thử nghiệm cũng như đề xuất ý tưởng mới. Để công ty có thể phát triển tốt thì cần sự phối hợp đồng bộ giữa các phòng ban. Vì vậy, ngoài quản lý đội ngũ riêng, người lãnh đạo cần phải phối hợp tốt với các quản lý cấp cao khác trong công ty. Bởi đây chính là cách thức hợp tác giúp công ty đi lên vừa nhanh vừa ổn định.

Trên đây wikirich.net vừa chia sẻ về những yếu tố phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công giỏi và giá trị. Qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức tài năng lãnh đạo, để đi đến thành công.

Hector Tran, biên soạn, wikirich.net

 

Loading...
Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Wikirich.net là cẩm nang làm giàu, với triết lý Làm Giàu Theo Cách Của Bạn. Muốn mang đến giới trẻ bạn đọc các kiến thức tư duy kinh nghiệm làm giàu. Tất cả các bài viết trên trang được chúng tôi chọn lọc biên tập từ hơn 300 cuốn sách làm giàu nổi tiếng Thế Giới và bằng trải nghiệm làm giàu của bản thân chúng tôi. Hãy ghi rõ nguồn khi copy từ website này. Email: info@phatdat.net.

Top